Hiện nay có rất nhiều các công ty cho vay uy tín như MoneyCat, Senmo, Tamo,… cho vay tiền nhanh trực tuyến mà bạn không cần đến văn phòng giao dịch. Quá trình xét duyệt hồ sơ nhanh, linh hoạt giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, để lựa chọn được một đơn vị cho vay phù hợp, bạn cũng tự đặt ra không ít những câu hỏi, những băn khoăn, thắc mắc.

Bài viết dưới đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi vay tiền online giúp bạn tháo gỡ phần nào những thắc mắc đó.

Câu hỏi thường gặp khi vay tiền online

1. Thủ tục vay tiền online cần những gì?

Thông thường, thủ tục của hầu hết các bên cho vay đều cần thỏa mãn những điều kiện như sau:

 • công dân sống tại Việt Nam, độ tuổi từ 20 – 60 tuổi
 • Có thẻ Căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân chính chủ, còn hiệu lực
 • Có các giấy tờ chính chủ khác như giấy phép đăng ký xe, thẻ BH y tế,..tùy hồ sơ vay.
 • tài khoản ngân hàng để nhận tiền giải ngân và để thanh toán nợ
 • số điện thoại chính chủ để liên lạc
 • nghề nghiệp, thu nhập ổn định. Có thể phải chứng minh thu nhập (tùy công ty)
 • Không có nợ xấu hay nằm trong danh sách đen 

Sau đó điền đầy đủ các thông tin vào mẫu đăng ký trên website của đơn vị bạn muốn vay và chờ tư vấn, hỗ trợ theo hướng dẫn. 

Nếu hồ sơ được duyệt vay, bạn sẽ nhận được tiền trong khoảng 30 phút, chậm nhất là 24h với những hồ sơ khó.

2. Lãi suất vay như thế nào?

Mức lãi suất vay do các bên thỏa thuận và công ty tài chính tự ấn định mức lãi suất cho vay riêng và phải được Ngân hàng Nhà nước cho phép áp dụng.

Thông thường sẽ dao động từ 12-20% tùy công ty. Một số công ty có chương trình ưu đãi sẽ miễn lãi cho khoản vay đầu tiên là 0% để khuyến khích khách hàng. Những lần vay tiếp theo sẽ áp dụng theo mức hiện hành.

Tham khảo lãi suất vay của một số đơn vị dưới đây:

 • Tamo: Từ 12%-20%/năm; 0% cho khoản vay đầu tiên (trong 30 ngày đầu)
 • Robocash: 18.3%/năm; 0% cho khoản vay đầu tiên (trong 7 ngày đầu)
 • Tima: 18%/năm
 • MoneyCat: 20%/năm
 • Avay: 10.95% – 14.%/năm
 • VayVND: 20%/năm; 0% cho khoản vay đầu tiên (trong 10 ngày đầu)
 • Senmo: 10% – 22.2%/năm
 • Vamo: 12% – 18.25%/năm
 • Jeff: 16% – 20%/năm (0% khoản vay đầu tiên)
 • Doctor Đồng: 12% – 20%/năm
 • Kavay: 24%/năm
 • Tiền Ơi: 18%/năm

(Lưu ý: Mức lãi suất vay trên chỉ mang tính tham khảo vì thực tế có thể được điều chỉnh tùy theo điều kiện của các công ty tài chính tại thời điểm hiện hành)

 

3. Có cần chứng mình thu nhập hay thế chấp tài sản không?

Hình thức vay tiền nhanh online là vay tín chấp nên KHÔNG cần thế chấp tài sản. Tuy nhiên, một số bên sẽ yêu cầu bạn phải có giấy tờ chứng minh thu nhập cho những lần vay đầu tiên. 

Khi điểm tín dụng của bạn cao hơn do vay và trả nợ đúng hạn, không mắc nợ xấu, thủ tục vay sẽ dễ dàng hơn.

4. Nợ xấu có vay được không?

Nợ xấu vẫn có thể được vay được ở một số công ty tài chính. Tuy nhiên, quy trình xét duyệt hồ sơ sẽ chặt chẽ hơn và phải kèm một số điều kiện đặc biệt.

5. Đăng ký vay xong rồi có hủy được không?

Nếu hồ sơ vay đã được duyệt mà bạn không muốn vay nữa thì có thể hủy bằng cách gọi vào số tổng đài của công ty để làm thủ tục hủy. Nếu công ty không đồng ý do bạn đã ký hợp đồng xong thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định.

6. Thanh toán trễ hạn có làm sao không?

Nếu thanh toán trễ hạn, bạn sẽ phải nộp thêm một khoản phí phạt trễ hạn theo hợp đồng quy định.

7. Tất toán khoản vay trước hạn có làm sao không?

Tùy theo quy định của mỗi công ty sẽ có mức phí tất toán trước hạn khác nhau. Có nơi sẽ hỗ trợ miễn phí cho khoản vay đầu tiên hoặc số tiền vay thấp.

8. Đến kỳ trả nợ mà chưa đủ tiền trả thì làm thế nào?

Nếu đến kỳ hạn phải trả nợ mà bạn chưa có đủ tiền thì bạn nên liên hệ với công ty cho vay để nhờ hỗ trợ. Thông thường, bạn có thể được gia hạn thêm thời gian nhưng sẽ kèm theo một số điều kiện như phải nộp thêm phí phạt hoặc lãi suất cao hơn cho lần trả tiếp theo.

9. Vay tiền online không trả có làm sao không?

Trường hợp vay tiền online mà bạn cố tình không trả khi quá hạn thanh toán có thể bi xử phạt, bị cho vào danh sách đen. Nếu nghiêm trọng có thể bị coi là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có thể bị xử lý hình sự.

10. Tôi không có CMND/CCCD thì có vay được không?

Vay tiền online BẮT BUỘC phải có CMND hoặc CCCD vì đây là những giấy tờ tùy thân để chứng minh sự uy tín của bạn. Vay tiền online là vay bằng uy tín cá nhân mà không phải thế chấp tài sản mà. 

11. Có nên mượn giấy tờ của người khác để vay tiền online không?

TUYỆT ĐỐI KHÔNG nên mượn giấy tờ của người khác để vay tiền online. Điều này không chỉ vi phạm đạo đức mà còn là hành vi trái pháp luật. Nếu nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự.

12. Có được vay cùng một lúc nhiều web hay ứng dụng cho vay hay không?

Bạn hoàn toàn có thể vay cùng lúc tại nhiều web vay tiền online nếu bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện của bên cho vay. Tuy nhiên, cần cân nhắc, tính toán kế hoạch trả nợ đúng hạn và đầy đủ vì số tiền vay nhiều hơn, áp lực trả nợ lớn hơn.

13. Làm gì khi bị từ chối vay tiền online?

Bạn chỉ bị từ chối vay khi không đáp ứng đủ và đúng theo điều kiện vay của công ty cho vay. Hãy hỏi lại rõ nguyên nhân bạn bị từ chối và cố gắng cung cấp đúng các giấy tờ được yêu cầu. Nếu vẫn không được thì nên tham khảo các bên cho vay khác vì mỗi bên có những yêu cầu khác nhau với mức độ khắt khe khác nhau.

14. Tôi muốn nâng hạn mức vay có được không?

Hạn mức vay tiền của bạn phụ thuộc vào điểm uy tín của bạn. Khi bạn chứng minh được về sự uy tín của mình khi vay như từng vay và trả đúng hạn, đầy đủ thì hạn mức vay lần sau sẽ được tăng dần. Tuy nhiên, hạn mức vay vẫn nằm trong khung cho phép của mỗi bên cho vay.

15. Sau khi được duyệt vay bao lâu thì tôi nhận được tiền?

Thông thường bạn sẽ nhận được tiền trong 24h sau khi hồ sơ vay của bạn được duyệt. Một số trường hợp bị chậm có thể liên hệ với nhân viên tư vấn để hỏi thêm thông tin chi tiết.

16. Tại sao số tiền tôi được nhận lại thấp hơn số tiền tôi đã đăng ký?

Số tiền thực nhận là kết quả cuối cùng sau khi được xét duyệt hồ sơ. Bạn đăng ký với số tiền cao hơn nhưng do điều kiện của bạn chưa đạt yêu cầu, hoặc do quy định về số tiền tối đa được vay nên số tiền thực nhận sẽ khác lúc đăng ký.

Kết

Trên đây là một số những câu hỏi thường gặp khi vay tiền online mà bạn nên tham khảo. Mọi thắc mắc khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp với bên cho vay để được tư vấn thêm.

Ngoài ra bạn có thêm câu hỏi gì, có thể để lại bình luận ở dưới bài viết này để được giái đáp nhé. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây