Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các trang web vay tiền online, các app (ứng dụng) vay tiền nhanh giúp bạn giải quyết khó khăn tài chính nhanh chóng. Nhưng liệu vay tiền online qua các web này có an toàn không? Vay ở web nào thì uy tín nhất? …và những điều cần lưu ý trước khi quyết định vay.

Hãy cùng taichinhhay.com tìm hiểu và phân tích các thông tin nhé.

I. Vay tiền online là gì?

Vay tiền online (vay tiền trực tuyến) là hình thức vay tiền thông qua giao dịch trực tuyến qua website hay app mà không cần gặp mặt trực tiếp bên cho vay, thậm chí không cần có tài sản thế chấp.

Với hình thức này, người vay sẽ dễ dàng nhận được khoản vay nhanh chóng do không mất nhiều thời gian đi làm thủ tục. 

Đương nhiên, để vay được thì bên cho vay sẽ dựa vào các thông tin của người vay để đánh giá mức độ uy tín mới quyết định giải ngân.

Các bước để vay tiền nhanh online gồm:

 1. Bước 1: Lựa chọn bên cho vay qua website, chọn khoản vay và điền thông tin cá nhân.
 2. Bước 2: Bên cho vay thẩm định hồ sơ vay và trả lời quyết định giải ngân qua điện thoại với người vay.
 3. Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ, khoản vay được giải ngân, tiền sẽ được chuyển qua tài khoản ngân hàng khi bạn nhập thông tin đăng ký.

Toàn bộ quá trình này sẽ diễn ra trong 1 ngày hoặc nhanh hơn tùy hồ sơ. 

II. Ưu, nhược điểm của vay tiền online

Vay tiền online xem qua thấy thật dễ dàng sẽ khiến nhiều người đặt ra nghi vấn, liệu có lừa đảo hay mục đích gì khác không mà vay lại dễ như thế ….?

Vậy chúng ta cần tìm hiểu thêm những ưu, nhược điểm của vay tiền online để hiểu rõ hơn nhé.

Ưu điểm:

 • Thủ tục cực kỳ nhanh chóng, thuận tiện. Chỉ cần 3 bước đơn giản như trên là có thể đăng ký dễ dàng.
 • Không cần tài sản thế chấp như bất động sản, xe, đồ vật giá trị gì khác. Thâm chí bản gốc giấy tờ cá nhân cũng không phải giao nộp. 
 • Tiết kiệm thời gian: Với quy trình và thủ tục dễ dàng như trên, bạn sẽ nhận được tiền chỉ trong khoảng 30 phút và chậm nhất là 24 giờ. 
 • Không bị giới hạn về khoảng cách địa lý: Bạn có thể ngồi ở bất cứ đâu, ở bất kỳ tỉnh, thành phố nào đều có thể vay được chỉ bằng một cái điện thoại được nối mạng IT.

Nhược điểm:

 • Bản chất của hình thức này gọi là vay tín chấp, tức là vay bằng sự uy tín của bản thân. Bên cho vay dễ dàng tra cứu được lịch sử vay của bạn để biết được khả năng trả nợ của bạn (nếu bạn đã từng đi vay ở bất kỳ đơn vị cho vay hợp pháp nào khác). 

Chính vì thế, nếu bạn từng chậm trả nợ, không trả nợ tại bất kỳ các công ty tài chính nào đều dễ dàng bị phát hiện và hồ sơ vay của bạn có khả năng không được các công ty tài chính khác chấp nhận khi muốn vay tiếp.

 • Lãi suất vay tín chấp thường sẽ rất cao so với các hình thức vay khác như vay thế chấp, vay vốn sinh viên, vay vốn kinh doanh,….
 • Khoản vay nhỏ, lần đầu sẽ rất thấp (từ 5 triệu đến 15 triệu) và có thể tăng hạn mức lên cao hơn nếu các khoản vay đầu bạn trả đúng hạn.
 • Thời hạn vay cũng ngắn, chỉ từ 7 – 90 ngày
 • Có nhiều khoản phí dịch vụ phát sinh ngoài như bảo hiểm khoản vay, phí trả chậm, phí trả trước hạn,….
 • Khi không trả nợ đúng hạn sẽ dễ bị bên vay “làm phiền”, gây ảnh hưởng đến uy tín cá nhân. Điều này cũng đúng thôi, vì chúng ta đang đi vay tín chấp mà. 

III. Lưu ý khi vay tiền online

1. Cần tìm hiểu kỹ bên cho vay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các đơn vị cho vay, hợp pháp cũng có, bất hợp pháp cũng có. Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn cẩn thận để tránh những hậu quả, rủi ro có thể xảy ra.

Một số tiêu chí để bạn đánh giá độ uy tín của bên cho vay để bạn tham khảo:

 • Có pháp lý rõ ràng hay không? Trụ sở hay văn phòng của họ ở đâu?
 • Có tên tuổi trên thị trường, được bảo trợ bới các tổ chức, công ty uy tín như ngân hàng, công ty tài chính lớn hay của chính phủ thì càng tốt.
 • Khi xảy ra các sự việc như trả chậm, không trả thì bên cho vay thường xử lý như thế nào? 
 • Thái độ phục vụ của nhân viên CSKH với người vay ra sao?
 • Đánh giá và nhận xét từ những người đã sử dụng dịch vụ của bên cho vay.

2. Đọc kỹ các quy định, điều khoản trước khi vay

 • Bạn cần đọc kỹ các quy định, điều khoản trong hợp đồng vay. Tránh việc mập mờ thông tin.
 • Đặc biệt các thông tin về lãi suất, phí trả trước hạn, phí phạt trả chậm, phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán,….

3. Kiểm tra lãi suất và các loại phí

 • Lãi suất vay trên hợp đồng mới đúng là lãi suất bạn phải trả thực tế chứ không dựa trên lời nói hay lời quảng cáo. Vì vậy, bạn cần cẩn trọng trước những lời mời gọi, quảng cáo về lãi suất thấp này kia, các thông tin đó chỉ mang tính tương đối để tham khảo.
 • Các loại phí phát sinh thậm chí sẽ không được nhân viên tư vấn nhắc tới cho tới khi bạn làm hợp đồng. Bạn cần phải chủ động hỏi trước.

4. Tính toán khả năng trả nợ

 • Tuyệt đối không nên vay số tiền vượt quá khả năng chi trả của bản thân. 
 • Tính toán thời gian trả nợ hợp lý để tránh bị trả chậm, phí phạt sẽ rất cao. Ví dụ trả nợ vào sau ngày nhận lương hàng tháng.
 • Tuyệt đối không vay từ bên nọ để trả nợ cho bên kia. Điều này chỉ làm cho “nợ chồng nợ” càng ngày bạn sẽ càng lún sâu vào nợ nần, mất khả năng trả nợ.

5. Tránh xa các ứng dụng cho vay nặng lãi

Các đơn vị cho vay hợp pháp đều có khung lãi suất vay theo đúng quy định của nhà nước, điều này sẽ tránh việc bị “thổi” lãi suất lên quá cao. 

Tuy nhiên, có rất nhiều các bên cho vay nặng lãi, vay tiền xã hội đen đang hoạt động núp bóng dưới các app (ứng dụng) vay tiền mà không đăng ký pháp lý với cơ quan nhà nước. 

Các bên này thường cũng dễ dàng giải ngân với thủ tục cực kỳ nhanh chóng nhưng lãi suất thì cực kỳ cao. 

Đặc điểm nhận dạng của các bên cho vay này là thường tính lãi theo ngày, lãi suất cao (có thể lên tới vài chục phần trăm 1 tháng).

Khi người vay không thể trả được nợ, sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để đe dọa, uy hiếp tinh thần, bôi nhọ danh dự người vay trên các mạng xã hội.

Để tránh mất tiền cũng như danh dự, bạn cần tìm tới những đơn vị cho vay uy tín, có đầy đủ pháp lý rõ ràng.

IV. Vay tiền online ở đâu uy tín nhất

Dưới đây là 10+ website cho vay uy tín nhất hiện nay:

 1. Money cat
 2. Avay
 3. Tima
 4. Doctor Đồng
 5. Vay VND
 6. Jeff
 7. Senmo
 8. Tiền ơi
 9. Tinvay
 10. Robocash
 11. Oncredit
 12. Tamo
 13. Kavay

KẾT

Nhìn chung, các hình thức vay tiền online bên trên đều được quản lý bởi các cơ quan tài chính uy tín nên khá an toàn, miễn sao bạn phải kiểm soát được khả năng trả nợ của bản thân. Đặc biệt tránh việc vay tín dụng đen lãi suất quá cao sẽ khiến lãi mẹ đẻ lãi con, mất khả năng trả nợ và bị ảnh hưởng đến cuộc sống.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm kiếm và lựa chọn cho mình được một đơn vị cho vay phù hợp.

Chúc bạn thành công.

Đọc thêm: 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây