Giá vàng đang tăng mạnh trở lại khi Covid-19 làm tê liệt nền kinh tế toàn cầu

Giá vàng chiều nay đã vượt mốc 1.640 USD/ounce khi những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra bởi đại dịch Covid-19 đã đẩy các nhà đầu tư tìm đến kim loại trú ẩn an toàn này.

Lúc 19h00 theo giờ Việt Nam, vàng giao ngay đã tăng 1,3% lên mức 1.643,9 USD/ounce, có thời điểm chạm tới 1.646 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 26/3. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1,35% ở mức 1.667,9 USD/ounce.

Craig Erlam, nhà phân tích của OANDA nhận định, “tác động của virus Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu và lượng kích thích chưa từng có trong hệ thống tài chính sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng”, và rằng “vàng dường như đã “để mắt” tới 1.700 USD/ounce và tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy giá lên cao hơn.”

Covid-19 đã lây nhiễm cho cho hơn một triệu người, và cướp đi sinh mạng của hơn 68.000 người. Nhiều quốc gia phải đóng cửa để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, và điều này làm tê liệt nền kinh tế toàn cầu.

Trong động thái mới nhất chuẩn bị được tiến hành để kiểm soát thiệt hại gây ra cho nền kinh tế bởi virus, Nhật Bản có thể sẽ thực hiện tất cả các bước bao gồm các chính sách tài khóa, tiền tệ và thuế trong gói kích thích được phê duyệt hôm 31/03, một tài liệu dự thảo mà Reuters cho biết.

Jesse Felder, Tổng Biên tập bản tin đầu tư Felder Report nhận định: “Một số người kỳ vọng thâm hụt ngân sách các quốc gia sẽ mở rộng ở mức độ lớn hơn nhiều trong cuộc khủng hoảng hiện tại so với một thập kỷ trước do sự kết hợp của các gói kích thích tài khóa khổng lồ trong khi thu ngân sách giảm do hoạt động kinh tế bị gián đoạn. Nếu vậy, vàng rất có thể sẽ vượt ra khỏi mức cao mà nó đã thiết lập vào năm 2011”. Felder nói thêm rằng vàng không chỉ là một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư quan trọng, mà trong những thời điểm bất ổn kinh tế này, nó cũng là một tài sản thiết yếu để bảo tồn tài sản.

Giá vàng đang tăng mạnh trở lại khi Covid-19 làm tê liệt nền kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Giá vàng đang tăng mạnh

“Theo quan điểm dài hạn, vàng vẫn sẽ là tài sản an toàn được ưu tiên vì môi trường lãi suất thấp và sự suy giảm toàn cầu do virus sẽ hỗ trợ cho một đợt tăng giá kéo dài”, Sugandha Sachdeva, phó chủ tịch, nhà nghiên cứu kim loại, năng lượng và tiền tệ tại Công ty TNHH môi giới Religare cho biết.

Sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với vàng tăng lên cũng khiến cho quỹ giao dịch được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, đã tăng 0,7% lên 97,99 tấn vào hôm 03/04 – mức cao nhất trong hơn 3 năm qua.

Với nguồn cung vàng, 3 trong số các nhà máy lọc vàng lớn nhất thế giới cho biết họ sẽ hoạt động trở lại một phần sau khi tạm đóng cửa trong hai tuần khiến nguồn cung vàng toàn cầu bị gián đoạn.

Trong số các kim loại quý khác, palladium tiếp tục giảm 1,9% xuống còn 2.146,31 USD/ounce sau khi trượt hơn 3% trong đầu phiên giao dịch. Trong khi đó, bạch kim tăng 1,6% lên 731,91 USD, bạc tăng 1% lên 14,54 USD.

Tham khảo: CNBC

 

Tài Chính Hay
Logo